Chứng chỉ Aptis – Thông tin chi tiết từ A- Z về bằng Aptis

Chứng chỉ Aptis là gì

Chứng chỉ Aptis là gì?

Chứng chỉ Aptis hay bằng Aptis là một bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh toàn cầu sáng tạo do Hội đồng Anh phát triển. Với tư cách là đơn vị đồng sở hữu bài thi tiếng Anh khó nhất hành tinh IELTS; Hội đồng Anh có hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và kiểm tra tiếng Anh chất lượng cao; nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới.

Bằng Aptis có giá trị không?

Bằng Aptis mới bắt đầu được biết đến ở Việt Nam vào khoảng năm 2016 và vì vậy nhiều người đặt câu hỏi liệu bằng Aptis có giá trị không. Chứng chỉ Aptis do Hội đồng Anh phát triển, vì vậy mà bằng Aptis có giá trị cao và dần được nhiều trường Đại học và tổ chức công nhận và dùng làm chuẩn đầu ra đại học, sau đại học ví dụ như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hoa Sen…

Chứng chỉ Aptis là gì?

Chứng chỉ Aptis đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh đầy đủ ở cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Bài thi cũng kết hợp với việc kiểm tra từ vựng và ngữ pháp. Bài thi Aptis được thiết kế nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của các tổ chức; cá nhân trên toàn thế giới.

Hình thức thi chứng chỉ Aptis tiếng Anh

Được đưa vào sử dụng chính thức từ năm 2012; đến nay, chứng chỉ Aptis đã có mặt tại hơn 85 quốc gia trên toàn thế giới. Điều đặc biệt của chứng chỉ Aptis này là hình thức thi. Với các nội dung linh hoạt, chi phí hợp lý; và hơn hết là cho kết quả nhanh, thí sinh sẽ thi Aptis hoàn toàn trên máy tính.

Các bài thi chứng chỉ Aptis

  • Aptis thông dụng (Aptis General)

Aptis thông dụng là bài kiểm tra đánh giá tiếng Anh thông dụng ở trình độ B1, B2, C1. Đề thi Aptis thông dụng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh hoặc tổ chức của bạn, ví dụ như có thêm các nội dung liên quan đến ngành nghề nhất định.

  • Aptis dành cho giáo viên (Aptis for Teachers)

Aptis cho giáo viên là phiên bản khác của bài thi Aptis Thông dụng, được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của giáo viên hoặc sinh viên sư phạm. Cấu trúc đề thi Aptis dành cho giáo viên giống đề thi Aptis thông dụng nhưng nội dung và các câu hỏi gần gũi với các chủ đề và tình huống mà giáo viên có thể gặp nhằm đánh giá chính xác nhất khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

  • Aptis dành cho học sinh (Aptis for Teens)

Aptis cho học sinh là bài kiểm tra tiếng Anh tổng quát dành cho lứa tuổi 13-17 (học sinh cấp 2, 3). Đề thi Aptis cho học sinh được thiết kế với nội dung gần gũi với lứa tuổi teen như bài tập về nhà, sự kiện thể thảo, kênh truyền thông xã hội…nhằm giúp thí sinh thể hiện tốt nhất năng lực sử dụng ngôn ngữ của họ.

Có nên thi chứng chỉ Aptis không?

Chứng chỉ Aptis cung cấp kết quả chính xác, đáng tin cậy về các kỹ năng tiếng Anh. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về nhu cầu tuyển dụng, phát triển lực lượng lao động và đào tạo. Bằng Aptis rất linh hoạt; và dễ tiếp cận để bạn có thể đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mọi người một cách chính xác. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn kiểm tra chính xác các kỹ năng phù hợp với yêu cầu của bạn và nhận được kết quả nhanh chóng.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ Aptis

Chứng chỉ Aptis bao gồm năm phần thi: Ngữ pháp và Từ vựng, Đọc, Nghe, Viết, và Nói. Nhà tuyển dụng hoặc hội đồng thi sẽ quyết định thành phần nào cần thiết cho tình huống của họ. Bạn, người tham gia thi, cần phải chuẩn bị cho phần kiểm tra Ngữ pháp và Từ vựng; và các kỹ năng khác mà hội đồng thi đưa ra. Bạn có thể thi một kỹ năng hoặc tất cả các thành phần kỹ năng.

Phần lớn thí sinh tham gia thi Aptis thông dụng (Aptis General) sẽ thi cả 5 phần thi, cụ thể như sau:

Đề thi Aptis – Ngữ pháp và Từ vựng

Phần thi này sẽ kéo dài trong 25 phút và được chia ra làm 2 phần: Ngữ pháp và Từ vựng. 

Aptis Vocabulary
Aptis Vocabulary

Đề thi Aptis Reading – Đọc

Được chia làm 4 phần, bài thi Đọc sẽ kéo dài trong 30 phút. Thí sinh sẽ hoàn thành lần lượt các phần với độ khó tăng dần.

Aptis Reading part 3
Aptis Reading part 3

Tham khảo: Đề thi Aptis mẫu có đáp án chi tiết tại đây.

Đề thi Aptis Listening – Phần thi Nghe

Bài thi Nghe sẽ bao gồm 25 câu hỏi ứng với 3 phần. Mỗi phần thi sẽ được nghe 2 lần, giúp bạn có thể kiểm tra và điền thêm những đáp án chưa nghe rõ.

Aptis Listening
Aptis Listening

Đề thi Aptis Writing – Phần thi Viết

Kéo dài trong 50 phút, bài thi Viết sẽ được chia làm 4 phần với các cấp độ viết khác nhau. Bài thi này đòi hỏi thí sinh phải làm chủ được thời gian; sắp xếp thời gian làm bài thật hợp lý để đạt kết quả cao nhất.

Aptis Writing Part 4
Aptis Writing

Xem thêm: Bài mẫu Writing Aptis tại đây.

Đề thi Aptis Speaking – Phần thi Nói

Một điều đặc biệt của Bài thi Nói trong chứng chỉ Aptis là bạn sẽ thi trực tiếp trên máy tính mà không cần đối mặt với giám khảo. Việc này giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi nói chuyện trước giám khảo; đồng thời bạn cũng có thể kết thúc bài thi sớm hơn dự định.

Aptis Speaking Part 4
Aptis Speaking

Xem thêm Aptis Speaking

Cách tính điểm bài thi Aptis

Kết quả thi chứng chỉ Aptis sẽ có trong vòng năm đến bảy ngày (trừ thứ bảy, chủ nhật, hoặc ngày lễ). Kết quả của bài thi sẽ được biểu thị dưới 2 dạng:

  • Kết quả dưới dạng số

Nếu kết quả ở dạng số thì thang điểm cho từng kỹ năng sẽ là từ 0-50 điểm. Nếu làm cả 4 kỹ năng thì tổng điểm là 200 điểm. Còn với bài thi chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, thì tổng điểm cuối cùng sẽ như sau:

cac tieu chi cham bai noi bai thi aptis speaking

  • Nếu thi 1 kỹ năng: 0-50 điểm.
  • Nếu thi 2 kỹ năng: 0-100 điểm.
  • Nếu thi 3 kỹ năng: 0-150 điểm

Đối với phần thi Ngữ pháp và từ vựng, điểm cho phần thi này sẽ là điểm số riêng. Phần thi này cũng tính thang điểm là  0-50 nhưng không tính vào tổng điểm cuối cùng của thí sinh.

  • Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR

Theo khung tham chiếu Châu Âu thì kết quả bài thi sẽ được đánh giá theo trình độ: A1; A2; B1; B2; và C. Trong đó, trình độ A1 là thấp nhất và C là trình độ cao nhất.

Thi chứng chỉ Aptis ở đâu?

Thí sinh đăng ký thi Aptis tại các đối tác tổ chức thi Aptis của Hội đồng Anh. Lệ phí thi Aptis do từng trường quy định vào khoảng 1.4 triệu đồng. Thời gian thi Aptis thường vào các ngày cuối tuần và chứng chỉ Aptis sẽ có trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi thi.

Tại Hà Nội
1. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)
Trung tâm Ngôn ngữ và Hỗ trợ trao đổi học thuật (CLA)
Điện thoại 1: +84 (0)24 3868 2445 – Điện thoại 2: +84 (0)24 3623 1425
Email: cfl@hust.edu.vn

2. Trường Đại học Ngoại thương – Trung tâm Hỗ trợ sinh viên
Điện thoại: 0987.200.492 – Email: lophockynang.fssc@ftu.edu.vn

3. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Khoa Ngoại ngữ Kinh tế
Điện thoại: +84 (0)24 3869 2255

4. Trường Đại học Mỏ – Địa chất – Trung tâm Ngoại ngữ

5. Viện Phát triển Giáo dục và Nghề nghiệp ATEC

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

1. Hiệp Hội Các Trường Đại Học, Cao Đẳng Việt Nam – Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 (0)889 135739 – Email: info@ehub.vn

2. Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
Khoa Ngoại ngữ
Hotline: +84 (0)126 560 3387

3. Trường Đại học Hoa Sen

4. Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
Trung tâm Đào tạo Phát triển Nguồn nhân lực
Điện thoại: 028.62571257; Email: ttdtptnnl@hvct.edu.vn
5. Trường VSTAR School
Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên (Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh)

Tại thành phố Thái Nguyên

1. Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên
Phòng Thanh tra khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục
Điện thoại: +84 (0)280 3648 489 – Email: khaothi.sfl@tnu.edu.vn

Tại Quy Nhơn
1. Trường Đại học Quy Nhơn – Trung tâm Ngoại ngữ
Điện thoại: +84 (0)2566 533 888

2. Trường Đại học Quang Trung

Ôn thi Aptis ở đâu?

Trung tâm Anh ngữ Vivian là trung tâm uy tín về ôn thi Aptis Online và Offline. Đặc biệt, khoá học Aptis Online với chi phí cực thấp nhưng rất hiệu quả, bám sát định dạng đề thi Aptis của Hội đồng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *