Đề mẫu Vstep Speaking test trình độ tiếng Anh B2

Chắc hẳn phần thi Speaking luôn là nỗi lo lắng của nhiều người khi tiếng Anh, kỹ năng nói vốn là kỹ năng rất khó đòi hỏi người học cần rất nhiều thời gian để luyện tập về phát âm, phản xạ … Đối mặt với các kỳ thi tiếng Anh 4 kỹ năng như tiếng Anh Vstep thì đây là một bài thi thách thức đối với học viên đặc biệt là ở trình độ B2. Vì vậy, Vivian sẽ đưa ra đề mẫu Vstep Speaking trình độ tiếng anh B2 VSTEP. Và đưa ra những tài liệu tham khảo giúp bạn luyện thi Speaking vstep trình độ B2 hiệu quả. 

Chứng chỉ tiếng Anh B2 Vstep – trình độ tiếng Anh B2 là gì?

Chứng chỉ tiếng anh B2 là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh B2 là trình độ  tiếng Anh bậc 4 theo khung khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam ( khung tham chiếu châu Âu). Để đạt chứng chỉ B2 VSTEP, bạn cần đạt từ 6.0-8.0/10 điểm trong kì thi tiếng anh VSTEP. Bằng tiếng anh B2 được quy đổi thành 5.5 IELTS( thang điểm/9). 

chung chi tieng anh b2 la gi

Trình độ tiếng Anh B2 là gì? 

Trình độ tiếng Anh B2 có thể hiểu những ý chính của văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm cả các cuộc thảo luận về kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Có thể tương tác một cách trôi chảy và tự nhiên, từ đó có thể tương tác thường xuyên với người bản ngữ mà không gây căng thẳng cho cả hai bên .Có thể tạo ra văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề và giải thích quan điểm về một vấn đề thời sự, đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của các lựa chọn khác nhau. 

Giới thiệu cấu trúc đề thi Vstep speaking trình độ tiếng anh B2

Cấu trúc bài thi Vstep speaking trình độ tiếng anh B2  gồm 3 phần 

Vstep speaking Part 1: Tương tác xã hội (3 phút)

Ở phần này thí sinh sẽ giới thiệu về bản thân, sau đó giám khảo đưa ra 2 chủ đề, mỗi chủ đề 3 câu. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn một chủ đề để trả lời trong thời gian quy định. nếu còn thời gian, bạn có thể trả lời sang chủ đề hai.

Vstep speaking Part 2: Thảo luận giải pháp (2 phút)

Thí sinh sẽ được cho một tình huống và 3 giải pháp. Sau đó, thí sinh sẽ lựa chọn giải pháp bản thân cho là thích hợp nhất để trả lời. Khi trả lời cần đưa ra lý do giải thích tại sao lại chọn đáp án đó.

cau truc bai thi speaking vstep tieng anh b2

Vstep speaking Part 3: Phát triển đề bài (4 phút)

Thí sinh sẽ được cho một đề tài và một sơ đồ tư duy. Thí sinh sẽ trình bày ngắn về chủ đề này trong thời gian cho phép. Thí sinh có thể trả lời những câu hỏi follow- up bên dưới. Đây được coi là phần khó nhất trong đề thi, tuy nhiên đây sẽ phần được đánh giá cao nhất.

Để đạt được trình độ tiếng anh B2, bạn cần trả lời được câu hỏi này, tuy nhiên sẽ không yêu cầu quá nhiều về sử dụng các từ ngữ hay, điều bạn cần làm là trả lời câu hỏi sao cho trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Bài Thi Nói Tiếng Anh B1 – Mẹo ôn thi tại nhà hiệu quả 

Các chủ đề thường gặp trong bài thi nói trình độ B2 VSTEP

Vstep speaking Part 1: Tương tác xã hội

Trong phần này, các thí sinh sẽ được cho hai chủ đề về bản thân:

Đề bài

Sporting Activities

  1.       Do you play any sports?
  2.       Why is it important to do physical activities?
  3.       What do most people do to stay healthy in the place where you live?

Transportation

  1.       How do most people travel in your country/city?
  2.       Do you think your hometown is a good place for traveling?
  3.       Which means of transport do you prefer: private or public transport?

Hướng dẫn:

Khi ở phần này, thí sinh cần trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi. Tuy nhiên, để đạt trình độ tiếng anh B2, thí sinh cần phải mở rộng ý. 

Ví dụ trả lời cho câu hỏi “ Do you play any sports”, 

các bạn sẽ không nên trả lời là “ Yes, I do” 

mà nên:

Yes, I do. I like playing basketball due to some reasons. Firstly, basketball is an interesting sport which makes me reduce stress after school. Moreover, it helps me improve my health and endurance. Finally, playing basketball broadens my relationship because I can make more new friends.

Đây là một gợi ý để bạn có thể mở rộng ý khi trả lời câu hỏi. Để biết một cách rõ nhất hãy tham khảo tại đây. 

 

Video hướng dẫn nói phần 1

Xem thêm: 15 bài mẫu Speaking B1 tiếng VSTEP nâng cao trình độ của bạn.

Vstep speaking Part 2: Thảo luận giải pháp

Trong phần này, thí sinh sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi về tình huống được đưa ra. 

Đề bài:

PART 2 SITUATION DISCUSSION 2-3 minutes

(You will have 1 minute to prepare you answer and 2 minutes to speak.)

Situation:

After high school, there are three options for students to choose: Take a gap year, go to college, have a job.  Which option do you think is the best?

Hướng dẫn :

Bạn cần lưu ý đưa ra sự lựa chọn của mình ngay từ đầu.

Rồi đưa ra các lí do để giải quyết vấn đề. Muốn đạt trình độ tiếng anh B2, bạn phải đưa ra ít nhất hai lí do để chọn đáp án đó, và đồng thời nêu ra ít nhất một lí do để không chọn 2 đáp án còn lại. Tất nhiên phần lí do không chọn bạn có thể nói một cách ngắn gọn nếu như không còn nhiều thời gian. Để một bài trở nên hoàn chỉnh, bạn nhớ phải có câu tổng kết lại, để một bài nói thêm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên muốn đạt điểm cao, cái kết bài cần phải thâu tóm được nội dung bài nói, đồng thời thể hiện những cảm xúc của bạn khi lựa chọn đáp án đó, và quan trọng bạn phải mở rộng vấn đề, đây sẽ là điểm cộng mà các ban giám khảo dành cho bạn.

Các bạn có thể tham khảo tại đây :

 

Video hướng dẫn nói phần 2 VSTEP

Vstep speaking Part 3: Phát triển đề tài

Trong phần thi này, thí sinh sẽ có 4 phút để trả lời, đây cũng là phần được coi là rất khó, tuy nhiên để đạt trình độ tiếng anh B2, thí sinh cần phải trả lời được phần này.

Đề bài:

Hướng dẫn:

Phần này thí sinh sẽ được thấy một sơ đồ với nội dung các ý phát triển sẽ được xoay quanh chủ đề được nói. Các bạn cần xác định nội dung, và phát triển các ý sao cho bài nói có thể truyền cảm xúc đến các giám khảo. Đây sẽ là phần trọng tậm của bài, vì vậy bạn nên đầu tư nhiều thời gian để nói. Tuy nhiên, bạn có thể không cần nói hết các gợi ý được đưa ra và có thể thêm ý tưởng cá nhân vào. Bạn nên cân bằng hai điều này để bài nói trở nên hay nhất. 

Ở trình độ tiếng anh B2, sẽ không yêu cầu bạn phải trả lời hết các nội dung, và sử dụng từ ngữ trau chuốt. Điều bạn cần làm là có thể nói được phần lớn nội dung, và có thể sử dụng những từ ngữ thông dụng để có thể hoàn thành bài thi.

Thể tham khảo video hướng dẫn tại đây

Video hướng dẫn trả lời phần 3 VSTEP

Các tài liệu tham khảo để đạt trình độ tiếng anh B2

Nếu bạn đang hoang mang khi không biết trình độ của bản thân đang ở đâu thì hãy tham gia bài test trình độ trên trang của Vivian, từ đó có thể tạo lộ trình để ôn thi phù hợp. 

kiem tra trinh do a2, b1, b2 vstep

Sách luyện thi B2 Vstep 4 kỹ năng là một trong những đầu sách luyện thi B2 được rất nhiều học viên săn đón mặc dù mới được ra mắt. Cuốn sách ôn tập tổng hợp cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết nhưng ở trình độ B2.

sach luyen thi b2 vstep

Sách luyện thi B2 Vstep 4 kỹ năng 

Xem chi tiết sách và đặt sách: Sách luyện thi B2 VSTEP 4 kỹ năng

Như vậy, qua bài viết này, Vivian hi vọng các bạn sẽ có thêm được những hiểu biết về đề thi nói cũng như cách nói sao cho đạt trình độ B2. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *