Hướng dẫn thi Aptis Speaking Part 1-2-3-4

Bài thi Aptis Speaking bao gồm có 4 phần thi trong đó thí sinh trả lời các câu hỏi thông tin cá nhân trong phần 1 (Aptis speaking Part 1), miêu tả tranh trong phần 2, 3 (Aptis Speaking Part 2, 3) và trình bày bài nói về một chủ đề trừu tượng, có thời gian chuẩn bị trước khi nói (Aptis Speaking Part 4). 

Bài thi Aptis Speaking

Trong phần tiếp theo, Vivian sẽ chia sẻ mẹo làm bài thi Aptis Speaking đầy đủ nhất.

Một số lưu ý khi thi nói Aptis 

Làm quen với dạng thức bài thi nói Aptis 

Trước khi tham gia kỳ thi cấp bằng Aptis thì bạn cũng cần phải làm quen với cấu trúc bài thi Aptis. Bạn phải biết được bài thi Aptis này có những phần thi gì và từng phần thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng gì. Phần tiếp theo, Vivian sẽ chia sẻ chi tiết về cấu trúc đề thi Aptis theo từng phần thi.

Mở rộng câu trả lời hợp lý

Hãy luôn nhớ phát triển câu trả lời một cách hợp lý sử dụng các liên từ thích hợp. Ví dụ, khi bạn muốn thêm ý tưởng mới thì hãy dùng moreover, besides…

luu y khi luyen thi aptis speaking

Sử dụng thời gian chuẩn bị một cách hiệu quả

Hãy lưu ý rằng phần 4 của bài thi Aptis Speaking, bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi trình bày bài nói của mình. Hãy tập làm quen với việc phác thảo một vài ý tưởng cho các câu hỏi của chủ đề đã cho để sau đó bạn có thể phát triển bài nói đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài một cách logic.

Thực hành nói nhiều nhất có thể

Đừng lo sợ nếu bạn mắc lỗi. Điều quan trọng nhất là hãy thực hành nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Có như vậy, bạn mới có thể nói trôi chảy được. Ngoài ra, hãy thử ghi âm bài nói của mình và nghe lại để cải thiện câu trả lời hay phát âm. Bạn cũng hãy tập nói dưới áp lực thời gian như đề bài yêu cầu.

Các tiêu chí chấm điểm bài thi nói Aptis 

Bài thi nói Aptis Speaking của bạn sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau đây.

  • Grammar: Ngữ pháp bạn sử dụng đã đúng hay chưa. Bạn có sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu hay không (ví dụ: câu đơn, câu ghép, câu phức, câu điều kiện, câu so sánh…)
  • Vocabulary: Bài nói Aptis speaking của bạn có sử dụng được các từ vựng liên quan đến chủ đề hay chưa. Bạn có lựa chọn đúng từ loại của từ chưa…
  • Pronunciation: Về phần phát âm thì bài thi Aptis nhấn mạnh đến yếu tố hiệu quả trong giao tiếp (effective pronunciation). Có nghĩa là, bài nói của bạn cần phát âm rõ ràng, dễ hiểu và đạt được mục đích giao tiếp là được. Những bạn muốn ghi điểm cao thì cần chú ý thêm đến trọng âm từ, trọng âm câu, nối âm…
  • Fluency: Bài thi nói Aptis Speaking có chấm điểm về độ trôi chảy. Nếu bạn nói nhiều chỗ ngập ngừng (hesitation) thì chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm đấy.
  • Linking: Tiêu chí cuối cùng giám khảo chấm điểm bài thi Aptis Speaking của bạn là xem bài nói của bạn có được liên kết với nhau một cách chặt chẽ không, có sử dụng từ nối giữa các câu, giữa các phần với nhau hay không.

cac tieu chi cham bai noi bai thi aptis speaking

Như vậy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến từ vựng, ngữ pháp, phát âm, trôi chảy, liên kết ý để bài thi nói Aptis speaking đạt điểm cao nhé.

Xem thêm: Bài thi Aptis Writing kèm theo bài mẫu tại đây.

Aptis Speaking Part 1

Trong phần thi Aptis Speaking Part 1, thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi về thông tin cá nhân. Mỗi câu trả lời nên dài khoảng 30 giây. 

Bài thi Aptis Speaking

Với bài thi Nói Aptis Part 1, thí sinh nên thực hành giới thiệu bản thân và nói về những trải nghiệm cá nhân. Hãy nghĩ đến những chủ đề quen thuộc như holidays (kỳ nghỉ), weekend activities (các hoạt động vào cuối tuần), sports (thể thao)…

Aptis Speaking Part 2

Với bài thi nói Aptis Speaking Part 2, thí sinh được yêu cầu miêu tả một bức tranh và sau đó trả lời 2 câu hỏi có liên quan đến chủ đề trong bức tranh. Mỗi câu trả lời kéo dài 45 giây.

Aptis Speaking Part 2

Lời khuyên khi thi  Aptis speaking Part 2: Hãy cố gắng nói trôi chảy và đảm bảo trả lời đầy đủ các câu hỏi.

Aptis Speaking Part 3

Phần thi Aptis Speaking Part 3, thí sinh được yêu cầu so sánh 2 bức tranh và sau đó trả lời hai câu hỏi liên quan đến chủ đề. Thí sinh phải trả lời 45 giây cho mỗi câu hỏi.

Aptis Speaking Part 3

Đối với phần thi nói Aptis Speaking Part 3: Để chuẩn bị tốt cho bài thi Aptis Speaking Pảt 3, thí sinh cần phải thực hành so sánh ví dụ như so sánh hai thành phố, so sánh hai ngôi nhà. Hãy tập trung miêu tả điểm mạnh và điểm yếu của mỗi sự vật đó. Để đạt điểm cao cho bài thi nói Aptis  part 3 thì bạn phải đảm bảo sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp. 

Aptis Speaking Part 4Aptis Speaking Part 4

Ở Aptis Speaking Part 4 là bài thi cuối cùng trong bài thi Aptis Speaking. Trong phần này, thí sinh trả lời 3 câu hỏi liên quan đến chủ đề trong tranh. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và ghi chú, sau đó có 2 phút để trình bày bài nói của mình.

Lời khuyên:

  • Hãy trả lời các câu hỏi. Đừng nhầm lẫn với việc miêu tả bức tranh đã cho.
  • Tận dụng thời gian chuẩn bị để vạch ra các ý trả lời cho 3 câu hỏi đã cho.
  • Dành thời gian thực hành trả lời các câu hỏi thường gặp trong bài thi Nói Aptis Part 4.

Xem thêm: Đề thi Aptis chi tiết có đáp án tại đây.

Aptis speaking sample answer Part 1

Please tell me about your family.

My family has 4 people including my father, my mother, my brother and me. My parents are workers who are friendly and kind. My younger brother is a university student who is very funny and sociable. My family members get on well with each other. We spend a lot of free time being together.

What do you like doing in your free time?

In my free time, I am interested in reading books because it helps me to release stress and broaden my knowledge about various aspects of life. Moreover, I am keen on playing sports, which makes me stay healthy. Sometimes, I spend my free time watching some comedy movies to wind down after a tiring day at school.

What’s the weather like today?

Today is a typical summer day, so it is very hot with bright sunshine. In the morning, it remains cool and windy, but the temperature reaches 34 degrees by noon. It is cloudless and there is plenty of blue sky. The unpleasant weather makes me feel exhausted. It is necessary to bring sunglasses, a hat or an umbrella to protect our skin from sunlight.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *