Pet Speaking- Mẹo ôn thi hiệu quả tại nhà

Pet Speaking là gì?

Pet Speaking là một trong bài thi bốn thi kỹ năng của hầu hết các chứng chỉ tiếng Anh Pet hay B1 Preliminary. Với bài thi này, thí sinh phải thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp một cách thành thạo, linh hoạt và trôi chảy. 

Pet Speaking

Các dạng của Pet Speaking

Có 2 dạng bài thi, bao gồm: 

  • Pet Speaking-  B1 Preliminary Test: Đây là bài thi được thiết kế bởi Đại học Cambridge. Bài thi này dành cho đối tượng là người đã đi làm, sinh viên. 
  • Pet Speaking-  Preliminary for Schools: Tương tự như Pet Speaking- B1 Preliminary Test, bài thi nói tiếng Anh B1 Preliminary for Schools cũng thuộc đề thi của Đại học Cambridge. Tuy nhiên, bài thi này được thiết kế dành cho các bạn học sinh.

 

Cấu trúc bài thi Pet Speaking 

Pet Speaking-  Anh B1 Preliminary bao gồm 4 phần tương ứng với 12 phút. Bài thi được thực hiện giữa bạn và 1 hoặc 2 thí sinh khác. Các bạn sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện hỏi/đáp thông thường, chia sẻ về sở thích/sở ghét. Bài thi sẽ được chấm bởi 2 giám khảo, việc này giúp điểm bài thi khách quan hơn. 

  • Pet speaking part 1 : Giới thiệu bản thân

Thí sinh thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp và xã hội 

  • Pet speaking part 2: Phần cá nhân

Mô tả ảnh và kiểm soát cuộc trò chuyện, sử dụng từ vựng thích hợp.

  • Pet speaking part 3: Nhiệm vụ phối hợp

Thí sinh sử dụng ngôn ngữ chính xác để đưa gợi ý, đáp lại gợi ý; phản ứng với đề xuất, bàn bạc các lựa chọn, đưa ra khuyến nghị và thương lượng để tiến tới sự nhất trí dựa trên gợi ý bằng hình ảnh.

  • Pet speaking part 4: Thảo luận

Thí sinh sẽ trò chuyện trao đổi về sở thích/sở ghét, thói quen, ý kiến của mình với thí sinh còn lại.

Cau truc bai thi Pet Speaking

Mẹo ôn thi Pet Speaking hiệu quả

Luyện tập, luyện tập và luyện tập không ngừng

Về cơ bản, cách tốt nhất để nói tốt hơn là nói! Hãy cam kết rằng bạn được luyện tập thường xuyên và với càng nhiều người càng tốt. Bạn cứ bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc như: Hôm nay ăn gì? Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?… Hãy tăng thời gian thực hành bằng cách gặp gỡ bạn cùng lớp sau giờ học, tìm đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc tham gia cộng đồng người học trực tuyến. Không có gì là không thể nếu bạn không cố gắng!

meo on thi Pet Speaking

Suy ngẫm về các cuộc trò chuyện của bạn

Sau khi cuộc trò chuyện của bạn kết thúc, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm. Nó diễn ra như thế nào? Bạn nghĩ bạn đã hiểu được bao nhiêu? Bạn cảm thấy thoải mái như thế nào với chủ đề đó? Bạn có gặp phải từ nào chưa biết không? Chỉ cần suy nghĩ về nó theo cách này sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin cho lần tiếp theo khi nói (và đưa ra những thứ bạn nhắm đến để phát huy tác dụng, chẳng hạn như từ vựng bạn không hiểu).

Học các cụm từ thay vì các từ đơn lẻ

Một mẹo khác để tăng độ trôi chảy của bạn là nói bằng nhiều cụm từ khác nhau thay vì các từ riêng lẻ. (Bạn có thể làm điều này mọi lúc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.) Thay vì tự động hỏi “Xin chào, hôm nay bạn thế nào?”, Hãy trộn nó bằng cách chọn các cách diễn đạt khác như “What’s up, man?” “Nay ban!” hoặc “Bạn đi thế nào, bạn đời?” (Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Một số cách diễn đạt sẽ rất trang trọng và không lý tưởng cho một số tình huống!)

Pet Speaking

Ghi âm giọng nói của bạn

Chúng tôi biết hầu hết mọi người không thích nghe giọng nói của họ được ghi âm. Nhưng đó thực sự là một cách cực kỳ hữu ích để cải thiện khả năng nói của bạn! Nghe chính mình trên băng cho bạn thấy những điều bạn có thể không nhận ra (có thể bạn có xu hướng nói nhanh khi lo lắng, nuốt “s’s” hoặc nói lầm bầm). Mặt khác, bạn có thể ngạc nhiên thú vị khi biết rằng khả năng nói của bạn tốt hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ! Để có điểm thưởng, hãy mang bản ghi âm của bạn đến giáo viên của bạn hoặc cho một người bạn là người bản ngữ và nhờ họ cung cấp phản hồi cho bạn.

Xem thêm: B1 tiếng Anh – Luyện thi B1 tiếng Anh tại nhà cấp tốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *